Nhận tư vấn tranh sơn dầu tại nhà miễn phí - Bán buôn bán lẻ trên toàn quốc - Mang mẫu tranh đến tận nơi cho khách chọn

Ca sỹ Mỹ Linh: Hạnh phúc thì là thứ không phải để diễn!

Khi mà thị trường âm nhạc đang hỗn loạn như một bức tranh pha màu tối sáng thì Mỹ Linh dường như xa lạ với guồng quay hối hả đó, chị như một kẻ đã nếm qua, chán ngán với giấc mơ ấy, giờ muốn tận hưởng một cuộc sống chậm rãi hơn. Quyết định mua đất ở xa khu trung tâm bụi bặm và chật hẹp, quyết định cho các con sống trong không khí xanh mát của thiên nhiên, Mỹ Linh đang sống trong những tháng ngày bình yên và hạnh phúc nhất!


VF3Q4228_copy

Tôi không thuộc về sự hào nhoáng của giới showbiz

Có cảm giác như chị đang dần bứt khỏi guồng quay hối hả của giới showbiz, chị xuất hiện ít hơn, đó có phải là một điều khôn ngoan trong thời buổi thị trường âm nhạc bát nháo ngày nay?

Tôi không thuộc về sự hào nhoáng của thế giới bạn nói, đó không phải là điều tôi hướng tới. Những gì tôi mong muốn là được thực sự là bản thân mình, nói tiếng nói của mình, khi đó bạn sẽ nhận được sự tôn trọng của bạn bè cũng như đồng nghiệp.

Nhưng chị cũng không thờ ơ với âm nhạc Việt hiện nay chứ?

Tôi nhận thấy sự chững lại của âm nhạc trong vài năm trở lại đây, thiếu những nhân tố tài năng mới có thể cho những nguồn cảm hứng mới. Bản thân tôi cũng ít nghe nhạc Việt, vì những gì mình muốn thưởng thức và có thể thưởng thức được ở âm nhạc nước nhà trở nên rất hiếm hoi. Nhạc giới trẻ đang nghe thì thực ra tôi hầu như không hiểu cả về phần âm nhạc cũng như về nội dung. Tuy nhiên vẫn có những bạn ca sỹ trẻ tôi thấy hay và hấp dẫn như Đức Tuấn, Trần Trung Đức hay Đinh Mạnh Ninh, Phương Vy…nhạc sỹ trẻ thì có Thanh Bình, Duy Hùng hay Thành Vương là những cái tên đáng kể.tien liet tuyen  

Nhiều giọng ca thế hệ như chị cảm thấy lạc lõng trước sự phát triển bùng nổ của nhạc teen, ca sĩ teen thời gian gần đây trên thị trường nhạc Việt (dù không mấy được đánh giá cao về chất lượng cũng như cá tính âm nhạc). Chị có cảm thấy thế?tuyen tien liet

Teen và nhạc của teen luôn gợi cho người ta nghĩ đến những giá trị không mấy bền vững.  Tuy vậy tính về mặt thị trường thì nó là thị trường vừa dễ tính lại tiềm năng. Thế cho nên viêc người ta đổ xô vào thị trường này cũng không có gì khó hiểu lắm. Riêng tôi luôn nghĩ rằng một khi mình đã hiểu rõ ràng cái mình muốn và chỗ nào thuộc về mình thì sẽ chấp nhận được nó mà không bao giờ cảm thấy lạc lõng. Tuy rằng, vẫn có nhiều những khán giả tuổi teen nghe nhạc của tôi nhưng về mặt đại chúng mà nhận định thì teen không phải là tầng lớp khán giả tôi hướng đến.

 

VF3Q4330_copy

 

Người ta nói các diva đang dần cũ đi, đang loay hoay tìm cách vượt lên trên cái bóng của chính mình, chị vẫn xuất hiện thường xuyên ở nhiều chương trình, hát ở nhiều sân khấu với những bản nhạc cũ. Phải chăng chị ngày càng thận trọng và khó bứt phá hơn?


 

Ai cũng sẽ phải già đi và cũ đi chứ, sao mà cứ mới mãi được, đó là quy luật mà, tre già măng mọc. Tuy nhiên tôi biết mình có khán giả của mình, những người đánh giá được những giá trị của tôi. Tin tưởng như vậy tôi vẫn cứ tiếp tục đi đường của mình mà không quá thận trọng cũng như không quá vội vàng.

 

Nhưng khán giả vẫn đang trông đợi một sản phẩm mới của chị?


 

Tôi đang làm một album acoustic, nhưng là một thứ acoustic hiện đại chứ không phải là acoustic chỉ có piano, ghi ta thùng… Nó là một thứ acoustic nhưng vẫn phải hiện đại và thời trang. Album mới của tôi sẽ ra mắt cuối năm nay


 

Không cần phải trắc trở mới trở thành tài năng!


 

Người ta nghĩ người hát hay là người có những trắc ẩn của riêng mình, có cảm giác cuộc sống của chị viên mãn quá, công việc gia đình kéo chị đi nhiều quá, có ảnh hưởng đến cảm xúc của chị với mỗi bài hát?


 

Tôi nghĩ người ta có vui sướng hay buồn khổ cũng phần nhiều do bản thân mỗi người có bằng lòng với những gì mình đang có hay không mà thôi. Cái nhìn của những người ở ngoài vào thường thì hoặc chỉ thấy những gì đẹp đẽ hoặc lại chỉ toàn thấy những gì ngược lai, cả hai cái nhìn đó đều không đầy đủ. Tôi nghĩ quan niệm CŨ KỸ rằng nghệ sỹ cần phải trắc trở, ngang trái, thậm chí quái đản mới là người tài năng thật là một quan niệm sai lầm. Tôi cũng đã may mắn gặp được những người tài giỏi ở nhiều giới khác nhau(kể cả giới nghệ sỹ nữa), trong thực tế họ đều rất giản dị và khiêm nhường.

VF3Q4301_copy

 

Chắc hẳn nhạc sỹ Dương Thụ, một người chị rất quý mến cũng là người cho chị cảm nhận về sự giản dị mà sâu sắc của một người nghệ sỹ?


 

Tôi nghĩ người như chú Thụ giờ không dễ gì có được. Vốn sống đầy đủ ở rất nhiều lĩnh vực, nhân ái và rộng lượng ở tư cách của người chú người cha, người nhạc sỹ luôn nhìn nhận và nâng đỡ những bước đi đầu tiên của bao nhiêu những tài năng của những lớp đàn em, đàn cháu…một con người tài năng và một nhân cách như vậy quả là hiếm có!

 

 

Giảm bớt cái tôi để hướng đến sự hòa hợp trong mái ấm!


 

Chị đã dành cả khoảng thời gian vừa rồi cho gia đình, với một người phụ nữ thông minh và tỉnh táo như chị, luôn xác định được thứ tự ưu tiên trong những khoảng thời gian nhất định, điều đó phải chăng là điều khác biệt giữa chị và những nữ nghệ sỹ khác?


 

Mỹ Linh nghĩ rằng với mỗi người mẹ thì viêc sinh con, chăm lo và dạy bảo những đứa con của mình là  thiên chức ông trời đã ban cho, thế nên mới có câu đàn ông xây nhà đàn bà xây tổ ấm. Người mẹ bao giờ cũng có thể gần gụi với con hơn và chỉ bảo chúng chi tiết và tỉ mỉ hơn. Không dám nhận mình là người thông minh và tỉnh táo nhưng tôi nghĩ mình là người hướng thiện và biết được điểm mạnh cũng như điểm yếu của mình để cố gắng hòa hợp được với  những người khác

 

 

 

Là một người có sự ảnh hưởng nhất định đến thẩm mỹ âm nhạc của âm nhạc giới trẻ, trong cuộc sống ai là người đã ảnh hưởng nhiều nhất đến suy nghĩ, sự trưởng thành của chị?


 

Người mà tôi rất và kính trọng là cô giáo của mình, cô Diệu Thuý, ngay từ những ngày đầu tiên bước vào âm nhạc, cô đã chỉ bảo cho tôi mọi điều. Người mà tôi rất yêu quý, vừa như một người chú, vừa như một đồng nghiệp là nhạc sĩ Dương Thụ, chú cũng là một trong những người có ảnh hưởng đến sự nghiệp của tôi. Tình yêu là một thứ vô cùng quý giá trên cuộc đời này và người thứ 3 có ảnh hưởng đặc biệt đến tôi chính là ông xã Anh Quân, anh là rất yêu thương vợ, có cái gì tốt cũng nghĩ đến vợ đầu tiên.

 

VF3Q4262_copy

 

Nhưng chị từng nói Anh Quân là người chồng khá khó khó tính. Và rất ít khi có những lời nói dịu dàng, lãng mạn với vợ. Với một người phụ nữ, đặc biệt là một người nổi tiếng, chị có phải hy sinh cái tôi của mình để giữ hòa khí trong gia đình không?


 

Tôi nghĩ đã là đời sống gia đình thì chả cứ gì nghệ sỹ hay ngôi sao, vợ hay là chồng đều nên giảm bớt cái tôi của mình một ít. Chúng tôi sống được với nhau vì tôi giảm cái tôi của mình và anh Quân cũng lại giảm bớt cái tôi của anh ấy lại để hướng tới sự hòa hợp. Anh Quân là người khó tính, cầu toàn nhưng điều quan trọng nhất mà anh ấy đã cho tôi là sự tin tưởng ở người đàn ông thực sự tử tế mà tôi có thể dựa vào anh ấy bất cứ lúc nào cho dù lúc khỏe mạnh hay đau ốm, thất bại hay thành công!

 

 

Thời gian gần đây công chúng đã chứng kiến rất nhiều sự tan vỡ của cặp vợ chồng nghệ sỹ. Hình ảnh một gia đình hạnh phúc trước công chúng có phải là áp lực của chị?


 

Tôi thấy không có cuộc hôn nhân nào đơn giản. Gia đình tôi cũng như mọi gia đình khác cũng có những lúc vui, buồn hay có những khó khăn…Chúng tôi đang sống cho mình và gia đình mình chứ không phải đang diễn cho mọi người xem nên giả sử như có áp lực nào đó thì cũng không bao giờ từ phía công chúng cả.

 

Làm mẹ là một quá trình học hỏi không ngừng


 

Chị có tình cảm thật đặc biệt với bé Anna - con riêng của Anh Quân. Nhưng khi chị có hai bé sau, chị có cảm nhận thấy bé Anna cũng sẽ có cảm giác tủi thân không? Và chị đã tránh điều đó bằng cách nào?


 

Những cảm giác đó của Anna vào những ngày đầu chắc không thể  nào tránh được hoàn toàn tuy rằng tôi vẫn  luôn cố gắng công bằng với các cháu. Tôi thương Anna thật lòng, Anna lại một đứa trẻ ngoan hiếm có và rất thông minh, vô cùng nhạy cảm. Thế cho nên cháu đã nhận ra tình cảm tôi đã dành cho cháu như thế nào và nó đã thực sự coi tôi là mẹ cháu từ lâu rồi.

 

VF3Q4354_copy


 

Người ta nói làm gì có bà mẹ tuyệt với ngay từ đầu, câu đó có đúng với chị?


 

Đúng là như vậy, mọi việc đều cần phải học hỏi không ngừng, học để làm bà mẹ tốt cho con mình cũng cần lắm chứ! Nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất trong việc dạy dỗ con cái của tôi là phải làm gương tốt cho con, tôi nghĩ nói ngàn câu mà làm điều ngược lại thì không gì nguy hiểm bằng. Tuy vậy thì là con người sẽ có nhiều lúc mình sai, ngay cả với chồng con. Và nếu như mình biết sai thì nên nhận lỗi và sửa sai đúng lúc.

 

 

Trong một gia đình mà cả bố và mẹ đầu là người có sức ảnh hưởng nhất định, chị rèn luyện sự tin cho các con mình thế nào?


 

Khuyến khích đúng lúc và động viên kịp thời là thực sự cần thiết với trẻ nhỏ nhưng muốn vậy tôi cũng cần dành nhiều thời gian để chơi với con, học cùng con để hiểu chúng hơn thì mới có thể giúp chúng tự tin hơn được.

 

 

Nhiều nghệ sỹ nổi tiếng đã không muốn cho con mình theo nghề bởi họ sợ rằng con mình sẽ không vượt được qua cái bóng quá lớn của cha mẹ, và bởi đời nghệ sỹ có nhiều cay đắng mà người trong nghề mới thấu hiểu. Chị có một cô con gái có giọng hát rất hay, chị có hướng con đến nghề ca sỹ không?


 

Tôi không bao giờ ép buộc phải theo thiên hướng nghệ thuật nào, mà thường để cho các con tự thể hiện, làm những gì mình thích. Khi chúng biết thưởng thức một bản nhạc hay một bức tranh đẹp, một bộ phim có ý nghĩa, chúng sẽ thấy hạnh phúc. Việc chọn nghề cho con khó mà có thể áp đặt chúng làm những thứ mình muốn hay không làm những thứ mình không muốn. Nói tóm lai quan điểm cá nhân tôi nên để các cháu đươc tự do lựa chọn nghề cho mình, cha mẹ chỉ nên hướng cho con khi nhỏ và khuyên bảo con khi chúng trưởng thành thôi

 

 

Hạnh phúc là biết yêu  tất cả những gì mình đang có!


Chị nghĩ gì về tình bạn trong giới showbiz?


Tôi luôn tin rằng ở bất cứ đâu, giới nào cũng vẫn có những người bạn thực sự nếu như bản thân bạn mong muốn có một tình bạn như vậy.

 

Người nghệ sĩ càng dễ bị xoi mói, bình phẩm và thường thì họ rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Có khoảnh khắc nào trong cuộc sống chị ước mình không phải là người nổi tiếng?


 

Nghề ca hát mang lại cho tôi bạn bè, gia đình, danh tiếng và cả tiền bạc nữa. Nếu không có giọng hát hay được khan giả nhìn nhận tôi đã không bao giờ có thể có ngày hôm nay. Tôi thực sự đã rất may mắn (có nhiều người cũng có giọng háy hay nhưng không phải ai cũng có măy mắn được nổi tiếng và có được sự nghiệp như tôi). Thế cho nên tôi biết mình đứng ở chỗ nào và nhờ đâu tôi có đươc ngày hôm nay và không bao giờ có những khoảnh khắc mơ ước như vậy cả.

 

 

Với cuộc sống hiện nay nhiều người đòi hỏi phụ nữ quá nhiều, trở thành một áp lực với phụ nữ, là một ngôi sao, áp lực đó còn nhiều hơn, chị có thấy thế không?


 

Tôi nghĩ việc người phụ nữ ngày nay chịu áp lực nhiều từ việc cơ quan, xã hội, việc gia đình… do tư duy về cuộc sống thay đổi, nhu cầu nhiều lên. Xã hội và gia đình đòi hỏi ở người phụ nữ sự hoàn hảo, giỏi việc nước lẫn việc nhà và bản thân những người phụ nữ cũng đang được dạy rằng họ cần phải luôn cố gắng không ngừng nghỉ để trở thành ngừơi phụ nữ hoàn hảo như thế. Tôi nhận thấy chính từ những quan điểm như vậy làm cho phụ nữ ngày càng chịu nhiều áp lực hơn.

 

VF3Q4345_copy

 

Phải chăng đến tuổi này, chị cảm nhận một cuộc sống một cách chậm rãi hơn. Trong một không gian tuyệt vời như không gian sống của chị, mỗi ngày được trôi qua như thế nào?


Tôi thấy tuổi nào cũng có những cái hay riêng, ngây thơ hay từng trải đều đáng yêu cả nếu như mình vẫn giữ được sự trong sáng nơi tâm hồn mình. Tôi muốn được sống có ý nghĩa không phải mỗi ngày mà từng khoảnh khắc cuộc đời mình. Mỗi ngày qua đi không uổng phí bởi vì mỗi người cũng chỉ được sống có 1 lần thôi


Một câu hỏi cuối, chị gọi tên hạnh phúc thế nào?


 

Hạnh phúc là biết yêu tất cả những gì mình đang có!


 

Cảm ơn chị!

 

Jolie Khanh (Hải Xuân)  Ảnh : Duchollyhood