Nhận tư vấn tranh sơn dầu tại nhà miễn phí - Bán buôn bán lẻ trên toàn quốc - Mang mẫu tranh đến tận nơi cho khách chọn

Họa sỹ Hải Xuân và niềm đam mê với tranh trang trí đính cườm

IMG_7511

 Tốt nghiệp đại học mỹ thuật công nghiệp, mở triển lãm cá nhân đầu tiên khi vừa mới ra trường, nhưng một thời gian dài sau đó, họa sỹ Hải Xuân đã không đụng đến cọ vẽ. Một lần thật tình cờ, được chiêm ngưỡng những bức tranh làm từ giấy cuộn của của chàng trai gốc Hà Nội Phan Ngọc Minh, chị đã đi hết từ ngạc nhiên này sang ngạc nhiên khác. Và chính cuộc gặp gỡ với người chủ doanh nghiệp Soon &Moon này đã thổi bùng cho chị ngọn lửa sáng tạo và niềm đam mê với hội họa mà bấy lâu đã ngủ quên trong mình. Không lâu sau đó những bức tranh sơn dầu đính cườm đã ra đời, một sự kết hợp tinh tế giữa họa tiết trang trí của hội họa và vẻ đẹp phong phú của thiên nhiên đã mở ra con đường sáng tạo mới cho nữ họa sỹ Hải Xuân. Sản phẩm của chị đang được khách hàng đặc biệt là khách hàng nước ngoài như Mỹ, Anh… đặc biệt ưa chuộng.


xuan_cho_xh2

Chào họa sỹ Hải Xuân, chị đã đi một con đường riêng là sáng tác dòng tranh có kèm đính hạt cườm, pha lê. Tại sao chị lại chọn cách làm này để thể hiện tác phẩm của mình?


Trong một lần đến nhà chị bạn chơi, tôi tình cờ nhìn thấy một bức tranh làm bằng giấy cuộn, nhìn những sợi giấy nhỏ dài chừng 20 cm bằng đầu tăm đủ các màu sắc được cuộn tròn lại và xếp khít vào nhau tạo ra những bức tranh với nhiều họa tiết sống động, tôi thật sự tò mò về người chủ đã làm ra chúng. Khi đến với cửa hàng tranh giấy cuộn tại Hà Nội, trước vô vàn những tác phẩm giấy cuộn đầy màu sắc, tôi tự hỏi sao mình không thể tạo những sản phẩm bằng những sáng tạo của riêng mình.

 

 

Và thế là ý tưởng làm tranh đính hạt ra đời?


Không, lúc ý tôi chỉ thấy thôi thúc trong mình một ý nghĩ mãnh liệt là mình phải làm một sản phẩm thật độc đáo, mang được tiếng nói riêng, còn làm gì tôi vẫn chưa biết. Là một người tốt nghiệp trường Mỹ thuật công nghiệp, tôi rất yêu những hoa văn họa tiết trang trí, tôi cho đó cũng là thế mạnh của mình, và tôi tự hỏi, làm thế nào để nổi bật được những họa tiết đó, tôi nghĩ đến hình thức tranh đính cườm, tôi yêu thích sự rực rỡ, lấp lánh, và những hạt cườm, hạt đá sẽ giúp tôi thực hiện được những ý tưởng sáng tác của mình.

 

IMG_0461nn_copy

 

Những bức tranh của chị thường có kích thước nhỏ, đi kèm vào một bộ và thường là hoa lá, bướm chuồn chuồn. Tại sao chị lại chọn bướm và chuồn chuồn để vẽ trong khi những loại tranh về chúng hầu như rất ít xuất hiện tại Việt Nam?


Như trên đã nói, tôi muốn làm nổi bật được những họa tiết trang trí, và bướm chính là loài côn trùng có rất nhiều hoa văn đẹp của thiên nhiên mà tôi có thể tận dụng để trang trí, chuồn chuồn cũng vậy, dưới ánh nắng mặt trời, phần đầu và thân chuồn chuồn có những màu sắc rất lấp lánh và đa sắc. Với những bông hoa, phần nhụy hoa là phần có thể làm nổi bật bằng pha lê và hạt đá. Ý tưởng là thế nhưng trong quá trình làm tôi phải làm đi làm lại rất nhiều lần mới thấy hài lòng, nhưng tôi rất hạnh phúc vì tôi rất đam mê công việc này, tôi có thể ngồi từ sáng đến đêm để đính một bức tranh, nhìn thấy những họa tiết hiện lên sống động từng ngày, tôi không thấy gì sung sướng hơn thế.

 

Và chị đã nhận được phản hồi thế nào về những bức tranh đầu tiên ra mắt?


Không có thành công nào đến dễ dàng, tôi đã mất 6 tháng cho những tác phẩm đầu tiên, tôi mang đến cho một số người trong nghề xem thì nhận được phản hồi là sản phẩm chưa đạt được độ tinh tế mà nó cần phải có. Những háo hức ban đầu qua đi và tôi cần nhìn lại phương hướng phát triển sản phẩm của mình. Với người Việt Nam, sản phẩm này còn quá mới mẻ, và cần rất nhiều thời gian để cho mọi người làm quen với nó, còn với người nước ngoài, thể loại tranh bướm và chuồn chuồn được họ đặc biệt yêu thích nhưng họ là khách hàng đặc biệt khó tính, tranh đính hạt có lợi thế là làm bằng tay, nhưng để được họ yêu thích thì sản phẩm phải đẹp tinh tế hơn rất nhiều. Tôi quyết định dừng lại, để học hỏi thêm từ bạn bè, tìm ra cách làm mới. Nhận thấy màu arcilic pha nhũ sẽ tạo cho những đường nét trên bức tranh độ tinh tế, tôi quyết định đi học vẽ loại màu này để trang trí thêm cho những bức tranh do mình sáng tác. Tôi như một người đi trên một con đường sáng tạo mà cái đích còn xa tít tắp, những bức tranh ngày càng hoàn thiện nhưng tôi luôn đau đáu làm thế nào để tranh có thể đẹp hơn nữa. Mỗi khi hoàn thành xong một mẫu tranh, tôi lại thấy lòng mình ngập tràn hạnh phúc, hạnh phúc bởi được sống trong niềm đam mê đắm chìm trong sự kỳ ảo của màu sắc, hạnh phúc trong sự lóng lánh của những dãy hạt được trang trí trên mỗi bức tranh. Tôi luôn cố gắng để những mẫu sản phẩm của mình đảm bảo về mặt thẩm mỹ cao, vẻ đẹp đơn giản, tinh tế mới là vẻ đẹp được khách hàng chấp nhận trong thời gian tới.

 

12_copy_copy

 

Chị tự thấy mình đã thành công chưa?


Tôi có một niềm tin mãnh liệt vào những sản phẩm của mình, tin vào sự độc đáo của những bức tranh đính hạt sẽ được ưa thích không chỉ ở Việt Nam mà còn quốc tế. Tôi nghĩ để chạm đến thành công, có quá nhiều chặng đường khó khăn nữa mà tôi phải vượt qua, nhưng với bản thân, tôi đã thành công vì đã vượt qua được những khó khăn nhất từ ngày đầu, và giờ đây, điều tôi quan tâm là làm thế nào khẳng định được thương hiệu của mình tại Việt Nam. Sản phẩm của tôi hiện đang được sự ưa thích của những người khách nước ngoài, nhưng trong tương lai, tôi muốn đưa sản phẩm của mình vào những công trình nội thất hiện đại của Việt Nam, những khách sạn, những căn chung cư mới. Hiện tại tôi đang xây dựng cho mình một xưởng vẽ và nhân công đính hạt để có thể đáp ứng được những đơn hàng lớn. Tôi tin rằng với sự cố gắng không ngừng của mình cộng với đôi bàn tay khéo kéo của người thợ, sẽ mang lại sự thú vị cho khách hàng họ sẽ ngạc nhiên khi thấy  những hạt cườm, hạt pha lê lại có thể mang trong mình nhiều thông điệp đến thế.

 

Và điều chị tìm thấy, trong quãng thời gian trăn trở và sáng tạo của mình là gì?

 

Hãy luôn sáng tạo, và theo đuổi đến cùng niềm đam mê của mình, bạn sẽ có được sự thành công!

 

Cảm ơn chị và chúc chị luôn thành công và may mắn.


Top

Báo Xu Hướng      

IMG_7510