Nhận tư vấn tranh sơn dầu tại nhà miễn phí - Bán buôn bán lẻ trên toàn quốc - Mang mẫu tranh đến tận nơi cho khách chọn

Triển lãm cá nhân đầu tiên mang tên "Khoảnh khắc yên lặng" của họa sỹ Hải Xuân tại 43 Tràng Tiền Hà Nội

 

Nữ họa sỹ trẻ Hải Xuân: Tôi vẽ những đôi mắt khép hờ

 

Tốt nghiệp ĐH Mỹ Thuật Công Nghiệp Hà Nội, nữ họa sỹ Hải Xuân lần đầu tiên ra mắt triển lãm tranh cá nhận mang tên “Khoảnh khắc yên lặng” tại Trung tâm giới thiệu nghệ thuật 43 Tràng Tiền dưới sự tài trợ của Quỹ phát triển Văn hóa Việt Nam – Thụy Điển


IMG

 

Với triển lãm “Khoảnh khắc yên lặng” nói như họa sỹ Trịnh Sinh Nha, Giám đốc Trung tâm giới thiệu và trao đổi nghệ thuật: “Nữ họa sỹ Hải Xuân đã làm trẻ hóa nhà trưng bày tác phẩm mỹ thuật của trung tâm”, Những năm gần đây, nhiều họa sỹ trẻ đã mạnh dạn với các cuộc solo, Hải Xuân đang đi theo sự mạnh dạn đó?

 

- Triển lãm này đến với tôi vừa tình cờ vừa có sự định lượng, tôi biết sức mình để hân hoan ra mắt vừa mở lòng đón nhận thái độ trung thực của người xem. Chưa bao giờ thế hệ họa sỹ trẻ được tự thể hiện mình một cách rộng rãi như hiện nay trên diễn đàn. Triển lãm này của tôi giống như một mùa thu hoạch đầu, có nhiều sự hồi hộp không tính toán thương mại. Tôi muốn tác phẩm của mình có một đời sống cùng mọi người, kể cả những lời chê.

 

 

IMG_0005

 

- Trong tranh của Hải Xuân thấy hiện hữu hình bóng người con gái ở những cung bậc khác nhau của tâm trạng. Người xem bảo Hải Xuân vẽ tâm trạng đa chiều của chính mình?

 

Tôi thường khám phá chính mình trong những cảm xúc vui buồn, sung sướng hay đau khổ. Những dao động của cuộc đời, của số phận và thời gian khiến tôi muốn tâm sự. Ngọn nến, những chiếc lá, cái quạt… là những ký hiệu thẩm mỹ mang ít nhiều nữ tính được tôi gợi tả nhiều trong tranh

 

 

DSCF0055

 

Và những cặp mắt khép hờ

 

Tôi vẽ những đôi mắt mở to, mong diễn tả nỗi lòng nội tâm bị những xúc động xâm chiếm , nhuốm sắc vui hay buồn, căng đầy hạnh phúc hay tuôn trào nước mắt. Tôi vẽ những đôi mắt khép hờ, không nhìn ra ngoài mà quay mặt vào trong tự vấn những câu hỏi vô minh

 

DSCF0054

 

Hồng Tiến (thực hiện)

 Báo Tiền Phong số 235 ra ngày 25-11-2003

 

Nơi thời gian đọng lại


Tranh của Xuân mang hơi thở của thời đại nhưng đầy chất thơ. Những mảng màu rộng làm bật lên sức hút của đôi mắt nhân vật, ấn tượng trung tâm của bức tranh cũng như của cả phòng tranh.

 

DSCF0070


Bước vào triển lãm ta đắm chìm trong những đôi mắt, có đôi mắt mở to, có đôi mắt khép hò như muốn níu giữ thời gian đọng lại cùng cảm xúc nội tâm. Trong những đôi mắt ấy có phần hồn của tác giả với lời tự bạch đầy xúc động. Bức họa mà cô ưng ý nhất là tác phẩm “Thời gian ngưng đọng” đặc tả đôi mắt ám ảnh bởi những tiếc nuối, như đang ngụp lặn trong khoảng lặng của không gian và thời gian. Bốn mùa xuân hạ thu đông và những khoảnh khắc trong ngày hiện lên trong tranh của Hải Xuân trong những gam màu đầy khắc khoải.

 

gg15

 

 

 

Cô quan niệm: “Hội họa đến với tôi là một cuộc chơi, nhưng tôi hết mình trong cuộc chơi ấy, đặt cược hết thảy buồn vui và hơi thở cuộc sống. Tôi thấy may mắn khi được thể hiện cuộc sống theo quan niệm của riêng mình. Đó chính là hành trình dẫn tới hạnh phúc”.


DSCF0069

 

Nhà văn Di li

Báo Phụ nữ thủ đô sô 48 số ra ngày 26-11-2003

 

Lấy tay che nửa nỗi buồn

 

31 bức tranh sơn dầu của nữ họa sỹ Hải Xuân đang được trưng bày tại 43 phố Tràng Tiền Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của đông đảo giới trẻ.

 

DSCF0041

 

Tranh của chị thường dùng những gam màu sáng thể hiện sự tươi trẻ của các thiếu nữ. Những đường cong mềm mại được chị sắp xếp rất có duyên, những chiếc quạt giấy, khuôn mặt, vồng ngực, bờ vai, những giọt nước mắt trong suốt như chuỗi cườm… đi liền với những ngọn nến đang tỏa sáng.

 

DSCF0061

 

Rất dễ dàng nhận thấy cái duyên mộc mạc dân gian qua tranh của Hải Xuân (Lắng nghe những thanh âm, khép lại niềm đam mê, Ngọn đèn ký ức…) và đó là những hình ảnh của những khoảng lặng của họa sỹ gửi qua tâm sự: “Trong tranh, nhiều khi tôi cố giấu nỗi buồn nhưng không giấu được. Nỗi buồn cũng như vẻ đẹp thiếu nữ thì không thể nào giấu nổi”

 

 

gg2

 

Thúy Hà

Báo Nông thôn ngày nay số ra ngày 7-11-2003

 

Một số hình ảnh tại triển lãm tranh

 

IMG_0009

 

IMG_0002

 

IMG_0006

 

IMG_0004

 

IMG_0007

 

IMG_0008

 

DSCF0011